ยกระดับกล้องวงจรปิดเป็นเทคโนโยลี 4K สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ เร่งทยอยปรับความคมชัด กล้องวงจรปิดให้ดีขึ้น ปลุกความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยรับไฮซีซั่น เผยผู้เข้ามาใช้บริการปกติ แต่ยอดการใช้จ่ายต่อคนลดลง

นายชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริเวณย่านราชประสงค์ได้มีการยกระดับกล้องวงจรปิด ให้มีระบบความคมชัดและสามารถเห็นภาพได้ในมุมที่กว้างกว่าเดิม ตอนนี้ได้เริ่มทยอยปรับติดตั้งกล้องที่เป็นเทคโนโลยี 4K ของพานาโซนิคไปในบางพื้นที่แล้ว ตั้งเป้าจะขยายผลการติดตั้งกล้องภาย ในย่านแห่งนี้ ด้วยกล้องที่มีความคมชัดสูงกว่าเดิมราว 75-80 ตัว ซึ่ง คงต้องหาทำเลที่เหมาะสมต่อไป

“เรามองว่าการจะฟื้นฟูเศรษฐกิจในย่านนี้ ต้องทำให้คนเกิดความเชื่อมั่นเสียก่อน ไม่ว่าจะ เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือแม้ แต่คนไทยที่อาศัยอยู่ภายในประเทศ การที่เราอัพเกรดกล้องวงจรปิดในระบบที่ทันสมัยและมีความคมชัดมากถึง 12 ล้านพิกเซลแบบนี้ ก็เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาทางด้านของระบบรักษาความปลอดภัย” นายชายกล่าว

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่จะดำเนินการนับจากนี้คือ ยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยในย่านราชประสงค์ให้เทียบเท่ากับสากล หรือหากเปรียบเทียบกับในประเทศอังกฤษที่มีมาตรฐานการติดตั้งกล้องที่มีความละเอียดคมชัดเป็นอย่างมาก รวมถึงต้องให้ระดับเวลาของการทราบข้อมูลผู้ก่อเหตุเบื้องต้นให้เร็วกว่าที่เคย จากเหตุการณ์ระเบิดราชประสงค์ที่ผ่านมาสามารถคาดการณ์ว่าคนร้ายเป็นใครได้ภายในระยะเวลา 30-45 นาที ปรับมาเป็นภายใน 15 นาที ถือเป็นความเข้มข้น ของมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในย่านฯ ที่สูง

สำหรับภาพรวมของผู้เข้ามาใช้บริการย่านราชประสงค์ ในช่วงนี้ ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติดีแล้ว หรือมีผู้เดินทางเข้ามาภายในย่านฯ ราว 3-4 แสนคนต่อวัน โดยคาดว่าในช่วงปลายปีอัตราการเติบโตเพิ่มมากขึ้นราว 20-25% หากเทียบกับช่วงปกติ ขณะที่อัตราการเข้าพักของโรงแรมภายในย่านราชประสงค์อยู่ที่ 90% มองว่าการเข้ามาเข้มงวดความปลอดภัยครั้งนี้ จะทำให้ชาวต่างชาติเกิดความเชื่อมั่น และช่วยผลักดันให้ภาพรวมการท่องเที่ยวจะดีกว่าปีที่ผ่านมา

นายชาย กล่าวว่า แม้อัตราการเข้ามาใช้บริการในแง่ของจำนวนคนจะอยู่ในระดับปกติดีแล้ว แต่ในส่วนของการใช้จ่ายของลูกค้าที่จับจ่ายภายในย่านฯ ต้องยอมรับว่ากำลังซื้อต่อคนลดลง ปัจจุบันนักท่องเที่ยวเอเชียค่อนข้างเติบโตได้ดี โดยเฉพาะตลาดจีนที่มีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

—————————————–

หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ — พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2558

FacebookTwitterGoogle+Share